Những điều cần biết khi bị viêm nang lông

Viêm dày sừng nang lông là bệnh ngoài da không ít người mắc phải. Khi mắc phải căn bệnh này, bạn cần lưu ý những điều sau.

Căn bệnh viêm nang lông có các biểu hiện như sau: Trên vùng da, đặc biệt là da đầu, mặt, lưng, đùi, cánh tay… xuất hiện nhiều nốt sần nhỏ có màu đỏ và gây ngứa. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do lớp sừng quá dày, lông chân quá yếu và mảnh, cạo, nhổ không đúng khiến vùng da tại đó bị tổn thương; do bẩm sinh và di truyền dị ứng hoặc nhiễm khuẩn da… Trong trường hợp không được điều trị kịp thời, viêm nang lông sẽ phát triển thành nhọt, cụm nhọt, ổ gà, đinh râu. Đây là bệnh dễ chữa trị và khỏi rất nhanh nếu dùng thuốc thích hợp. Bên cạnh đó, bạn phải giữ vệ sinh da sạch sẽ, tắm rửa hằng ngày, không mặc quần áo ẩm ướt. Bạn nên mặc quần áo thoáng mát, vải dễ hút mồ hôi, nhất là trong mùa nắng nóng. Người hay bị viêm nang lông nên hạn chế ăn ngọt và ăn nhiều rau, uống nhiều nước.

nhung-dieu-can-biet-khi-bi-viem-nang-long
Trong trường hợp không được điều trị kịp thời, viêm nang lông sẽ phát triển thành nhọt, cụm nhọt, ổ gà, đinh râu

Mụn ở lưng và da đầu là những biểu hiện thường gặp của bệnh lý viêm nang lông. Đây là tình trạng viêm khu trú ở nang lông do nhiễm trùng, kích thích hóa học (dầu máy), hoặc tổn thương vật lý (cọ sát do đội nón hoặc mặc quần áo chật).
Bệnh thường gây ngứa, tái phát từng đợt và không để sẹo. Để điều trị bệnh dày sừng nang lông này, bạn nên tắm bằng xà bông sát khuẩn hoặc thuốc tím pha loãng thành màu hồng nhạt. Bạn thoa các thuốc màu sát trùng (Eosin 2%, Milian, Castellani) hoặc mỡ kháng sinh như fucidic acid (Fucidin®), mupirocin (Bactroban®). Nếu sau 7-10 ngày mà tổn thương vẫn không giảm thì bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa da để được điều trị bằng thuốc uống thích hợp như kháng sinh, vitamin A acid, thuốc giảm ngứa…

nhung-dieu-can-biet-khi-bi-viem-nang-long.jpg1
Mụn ở lưng và da đầu là những biểu hiện thường gặp của bệnh lý viêm nang lông

Để phòng bệnh dày sừng nang lông chúng ta nên thực hiện những việc sau:
– Giữ vệ sinh thân thể, gội hoặc tắm bằng loại dầu thích hợp và không nên thay đổi dầu. Nếu da nhờn nhiều bạn có thể dùng các loại xà bông giảm nhờn như xà bông chứa hắc ín hoặc lưu huỳnh…
– Không nên đội nón chặt, mặc áo quần chật.
– Hạn chế ăn ngọt, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước.
– Bỏ các thói quen xấu như ngoáy mũi, tai mà không rửa tay ngay bằng xà bông.
– Bạn không nên tự ý uống thuốc hay mua các loại thuốc về bôi khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra tái khám là việc cần thiết để đảm bảo cho việc điều trị bệnh dứt điểm.

Leave a Comment