Cách chữa trị bệnh dày sừng nang lông

Dày sừng nang lông không chỉ gây mất thẩm mỹ trên bềmặt da mà còn khiến người bệnh luôn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Do nhạy cảm với nhiều yếu tố khác nhau, đến cả từ bên trong và bên ngoài cơ thể nên căn bệnh này rất khó để chữa được dứt điểm.

Dày sừng nang lông là một bệnh lý mãn tính về da. Các biểu hiện của căn bệnh này bao gồm: da bị ngứa, viêm, da sần sùi, có đầu trắng, sưng đỏ…

Nguyên nhân gây nên bệnh dày sừng nang lông

Hình ảnh làn da mắc bệnh dày sừng nang lông.
Hình ảnh làn da mắc bệnh dày sừng nang lông.

Nguyên nhân gốc rễ là do da khô đến mức báo động nên sẽ tích cực tiết chất keratin (chất sừng – một loại protein tự nhiên của da) để tạo thành lớp bảo vệ da. Lượng sừng sản xuất dư thừa khiến da bị sần và gây nên căn bệnh này. Bất kỳ vùng da nào trên cơ thể cũng có nguy cơ mắc dày sừng nang lông, thường gặp nhất ở mặt ngoài 2 cánh tay, phần bên ngoài 2 đùi, mông, thậm chí là vùng mặt. Vì là căn bệnh ngoài da nên dày sừng nang lông không gây nguy hiểm tới tính mạng. Những ảnh hưởng của chúng chủ yếu về mặt thẩm mỹ và cảm giác. Nhất là đối với các chị em, khi mắc phải căn bệnh này rất dễ sinh tâm lý tự ti, ngại tiếp xúc với người khác.

Căn bệnh  này được xác định nguyên nhân liên quan khá nhiều tới yếu tố di truyền (chiếm 30 – 50%), kèm theo một số yếu tố khác như: môi trường ô nhiễm, tiếp xúc hóa chất tẩy rửa, dị ứng… khiến tình trạng trở nên lan phát và trầm trọng hơn.

Cách chữa bệnh dày sừng nang lông

Sử dụng thuốc bôi ngoài da là phương pháp được nhiều người áp dụng để điều trị bệnh dày sừng nang lông.
Sử dụng thuốc bôi ngoài da là phương pháp được nhiều người áp dụng để điều trị bệnh dày sừng nang lông.

Phương pháp phổ biến nhất được nhiều người áp dụng để điều trị dày sừng nang lông là dùng thuốc đặc trị. Chủ yếu, các loại thuốc này có tác dụng kháng viên, làm tiêu sừng, dưỡng mềm da, giúp lỗ chân lông thông thoáng. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị từ việc sử dụng thuốc không cao. Thông thường, bệnh sẽ thuyên giảm trong mùa hè và quay trở lại vào mùa đông, khi độ ẩm trong không khí ở mức thấp.

Giải pháp tối ưu nhất để giải phóng cho da thoát khỏi tình trạng này chính là điều trị bằng công nghệ cao. Hiện nay, có hai công nghệ được ứng dụng để điều trị hiệu quả:

Tùy vào từng tình trạng dày sừng nang lông, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.
Tùy vào từng tình trạng dày sừng nang lông, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

– Công nghệ Laser Fractional CO2: với bước sóng 10.600 nm có tác động sâu làm triệt tiêu keratin và lớp tế bào chết tích tụ trong nang lông. từ đó mô xơ gây dày sừng nang lông bị loại bỏ.

– Công nghệ IPL: Sử dụng ánh sáng với cường độ đặc biệt, có khả năng đi sâu vào từng nang lông, dọn sạch ổ vi khuẩn gây viêm nhiễm, se khít lỗ chân lông, từ đó hạn chế điều kiện cho keratin và vi khuẩn tích tụ trở lại.

Song song với quá trình điều trị bằng năng lượng công nghệ cao, bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng các loại thuốc uống và bôi ngoài da cho đến khi bệnh dứt điểm. Để rút ngắn thời gian điều trị và tiết kiệm tối ưu chi phí, cần theo sát liệu trình, thực hiện đúng chỉ dẫn.

Leave a Comment