Bí quyết lên kế hoạch giảm cân hiệu quả

Mặc dù vạch ra những mục đích và các bước thực hiện rất chi tiết nhưng không phải ai cũng giảm cân thành công và có được vóc dáng như ý. Vậy lên kế hoạch như thế nào để giảm cân hiệu quả?

Trước tiên, bạn hãy gạt bỏ những kế hoạch cũ và  làm theo những hướng dẫn dưới đây:

Đặt mục tiêu hợp lý

Những con số bất khả thi như: giảm 5 cân trong 1 tuần, hay có vòng eo 56cm trong 1 tháng thường rất khó để thực hiện. Với những cái đích cao vời vợi như vậy, cơ hội thành công sẽ rất thấp và sau khoảng thời gian đó, bạn chỉ còn lại cảm giác thất bại.

Nếu số đo vòng eo quá lớn, bạn nên giảm một cách từ từ và tập các bài tập bụng.
Nếu số đo vòng eo quá lớn, bạn nên giảm một cách từ từ và tập các bài tập bụng.

Trước tiên, bạn cần phải hiểu cơ thể và lối sống, sở thích của mình đã. Mỗi người phù hợp với cách giảm cân khác nhau và có lối sinh hoạt khác nhau. Bởi vậy, đầu tiên hãy lấy thước đo các chỉ số cơ thể và đưa ra những mục tiêu nhỏ trong thời gian ngắn hạn trước. Ví dụ như: chỉ ăn 1 chén cơm nhỏ vào bữa tối và ăn trước 19:00 trong tuần đầu, chỉ ăn rau trong bữa tối vào tháng tiếp theo… Hoàn thành từng mục tiêu nhỏ sẽ giúp bạn có động lực hơn để thực hiện kế hoạch giảm cân trong thời gian dài.

Đổi mục tiêu giảm số cân sang mục tiêu sức khỏe.

Theo đuổi mục tiêu sức khỏe sẽ dễ dàng đạt được hơn là mục tiêu cân nặng.
Theo đuổi mục tiêu sức khỏe sẽ dễ dàng đạt được hơn là mục tiêu cân nặng.

Nếu cân nặng phù hợp với cơ thể, việc giảm số cân nào đó là không cần thiết. Việc chuyển đổi từ mục tiêu giảm số đo trên bàn cân, thước dây thành mục tiêu sức khỏe sẽ lành mạnh và hiệu quả hơn nhiều. Nên nhớ rằng không phải ai cũng phải giống như người mẫu hay các minh tinh. Và trong cuộc sống thường ngày, rõ ràng một thân hình đẹp không cần phải đạt chuẩn mực nào cả.

Theo dõi sự thay đổi của cơ thể trong quá trình giảm cân

Thay vì chăm chú xem bạn giảm được bao nhiêu cân, hãy chú trọng đến các chỉ số khác và sự thay đổi của bản thân. Cần lưu ý rằng chỉ số IBM hay số đo trên bàn cân có những hạn chế nhất định. Chúng không giúp bạn đánh giá được tỷ lệ chất béo và cơ trong cơ thể. Vì vậy, bạn có thể sử dụng số đo của vòng eo làm những mục tiêu ban đầu. Ở phụ nữ, vòng eo < 80cm sẽ giảm các nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch. Nguy cơ đó tăng lên khi vòng eo >88cm. Đối với nam giới, con số lý tưởng là < 94cm.

Lên thực đơn chi tiết

Lên thực đơn cho từng bữa ăn để kiểm soát năng lượng nạp vào cơ thể.
Lên thực đơn cho từng bữa ăn để kiểm soát năng lượng nạp vào cơ thể.

Để có vóc dáng thon gọn và không có mỡ thừa, hãy luôn nhớ phương châm: “Ăn sáng như ông hoàng, ăn trưa như thường dân và ăn tối như một kẻ ăn mày”. Về cơ bản, bạn cần hạn chế tinh bột, đường, muối. Thay vào đó, bổ sung thêm các chất xơ, rau củ và loại bỏ hoàn toàn đồ uống có ga, thức ăn nhanh.

Kết hợp thể dục thể thao đều đặn

Thể dục thể thao không chỉ tốt cho sức khỏe, đmà còn giúp các chị em nhanh chóng đạt được mục tiêu giảm cân một cách nhanh chóng. Trong kế hoạch giảm cân, bạn cần dành ra 30 phút mỗi ngày cho việc tập luyện hoặc chơi môn thể thao yêu thích, bạn sẽ sớm sở hữu thân hình quyến rũ và khỏe mạnh.

Leave a Comment